Người dân Nhật Tân tất bật tuốt lá, 'thúc' đào ra hoa đúng vụ Tết

Đăng bởi TN/Báo Tin tức

18/12/2020 10:34

Tết Nguyên đán đã cận kề. Những người nông dân làng đào Hà Nội đang tất bật những công đoạn cuối cùng, với hy vọng vào một vụ mùa bội thu và cho hoa nở đúng dịp Tết.

Gần một tháng nay, anh Chu Mạnh Hùng (ngõ 374 Âu Cơ, Hà Nội), chủ vườn đào nổi tiếng ở làng đào Nhật Tân, đã thuê gần 10 lao động đi tuốt lá đào, một khâu chăm sóc rất quan trọng, quyết định thời điểm ra hoa của cây đào.

Theo anh Hùng, trước Tết khoảng hai tháng là thời điểm người dân làng đào Nhật Tân bận rộn nhất. Tuốt lá đào, bón phân, tưới nước… được các chủ vườn đào thực hiện theo khung lịch, phù hợp với thời tiết. Có như vậy thì đào mới nở hoa đúng dịp Tết.

Cùng với việc tuốt lá, tạo dáng cho cây, gia đình anh Hùng cũng đã thuê cả máy xúc, máy ủi để san gạt, cải tạo lại đất vườn, sẵn sàng chuyển các gốc đào sang đất mới, giúp cây sống ổn định, hoa nở đều, đẹp.

Cách đó không xa, chợ hoa Quảng An đã lác đác có vài hộ dân bán đào cành nở sớm. Do năm nay nhuận, thời tiết cũng thuận lợi với người trồng đào. Theo một số người dân bán hoa tại chợ Quảng An, giá đào cành nở sớm khá cao, cành nhỏ có giá khoảng 300.000 đồng, cành lớn có giá cả triệu đồng.

Dưới đây là video và hình ảnh về làng trồng đào Nhật Tân và chợ hoa Quảng An:

Chú thích ảnh

Theo kinh nghiệm của người dân làng Nhật Tân, đào phải được tuốt lá trước Tết khoảng hai tháng.Chú thích ảnhViệc tuốt lá đào được coi là một trong những khâu quan trọng nhất, quyết định thời điểm ra hoa của cây đào.Chú thích ảnhCông đoạn tuốt lá đòi hỏi sự tỉ mỉ, nếu không đúng kỹ thuật sẽ làm hỏng cây đào.Chú thích ảnhCùng với tuốt lá, việc xới tơi đất, bón phân sẽ giúp cho các gốc đào khỏe mạnh, hoa nở đều, đẹp hơn.Chú thích ảnhNhững rễ tua được cắt bỏ giúp cho việc vận chuyển dễ dàng.Chú thích ảnh

Sau khi đôn gốc, người dân tiếp tục bón phân hữu cơ và lấp lại bằng lớp đất xốp.Chú thích ảnh

Tại chợ hoa Quảng An, đào cành nở sớm đã được người dân bày bán.Chú thích ảnh

Giá bán của đào cành nở sớm giao động từ 300.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.Chú thích ảnh

Người dân Thủ đô mua đào về chơi.Chú thích ảnhNhững nụ đào nở vào thời điểm này thường là đào phai năm cánh, đào kép.Chú thích ảnh

Vài nụ đào thắm trên nền trời xanh cũng đủ để tạo cảm giác Tết đã đến rất gần.

TN/Báo Tin tức
Nguồn https://baotintuc.vn/anh/nguoi-dan-nhat-tan-tat-bat-tuot-la-thuc-dao-ra-hoa-dung-vu-tet-20201218000150172.htm
Bạn đang đọc bài viết "Người dân Nhật Tân tất bật tuốt lá, 'thúc' đào ra hoa đúng vụ Tết" tại chuyên mục Các loài hoa. Cảm ơn bạn đã tìm hiểu những thông tin tham khảo về: Tin tức hoạt động của Công ty Cổ phần Truyền thông Pháp luật và Thời đại và sản phẩm dịch vụ do Công ty phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu và trên Website http://phapluatvathoidai.vn/ theo ĐKKD số 0108933403 ngày 04/03/2020 của Sở KH&ĐT Hà Nôi và Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.